Bộ Nông nghiệp: Thịt gà Mỹ giá bèo vì nhiều lý do

Tại Họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 5/8, câu chuyện giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa gà trong nước một lần nữa được báo chí đề cập.

Cục chăn nuôi cho biết 6 tháng qua, Việt Nam đã nhập 66.000 tấn thịt gà từ các nước, trong đó thịt đùi chiếm 56%. Phần lớn lượng gà nhập khẩu được phân phối tại TP HCM và Hải Phòng.

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Trọng, hiện giá bán mỗi kg thịt gà tại Mỹ là 3-3,5 USD. Trong khi đó tại Việt Nam, giá đùi gà chỉ chưa đầy 20.000 đồng một kg. “Đây là điều hơi bất ngờ”, ông nói và đưa ra một số nguyên nhân.

Theo đó, ông cho biết thị hiếu người tiêu dùng Mỹ, châu Âu và các nước trên thế giới đều thích ăn ức gà và coi đó là sản phẩm chính. Các phần còn lại trong đó có đùi gà do có hàm lượng chất không tốt cho sức khỏe nên ít người mua và giá thành rẻ hơn.

Nghi vấn về gian lận thương mại cũng được lãnh đạo Cục Chăn nuôi đưa ra. Vị này cho rằng phải xem xét lại các doanh nghiệp nhập khẩu, liệu có những sản phẩm gần hết hạn sử dụng, giá rẻ, chất lượng không được kiểm soát nhưng vẫn được nhập về Việt Nam như một sản phẩm bình thường. Nếu đúng sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ chăn nuôi trong nước.

thit-ga-copy-9421-1438774953.jpg

Cơ quan quản lý vẫn chưa thể giải thích thỏa đáng lý do vì sao giá thịt gà Mỹ rẻ hơn so với gà nội địa.

Riêng với ý kiến bán phá giá từ phía Mỹ, theo ông Trọng do có nhiều vấn đề liên quan nên quan điểm của cơ quan quản lý là cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước lo ngại về chất lượng các sản phẩm thịt gà từ Mỹ, ông Phùng Hữu Hào – Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết mỗi năm cơ quan quản lý đều có đoàn công tác sang Mỹ để kiểm tra tại một số cơ sở, doanh nghiệp. Trên thực tế vẫn phát hiện nhiều trường hợp không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Qua khảo sát giá đùi gà tại Mỹ đang được bán giá cao hơn Việt Nam. Do đó, không loại trừ khả năng sản phẩm đông lạnh gần hết hạn sử dụng, các đơn vị vẫn mua với giá rẻ rồi về thay đổi nhãn mác, thời hạn sử dụng”, ông cho biết.

Đối với việc kiểm soát hàng nhập khẩu, ông này cho biết hiện Việt Nam chỉ có thể tạo hàng rào kỹ thuật đối với các sản phẩm nhập khẩu về vấn đề an toàn thực thực phẩm và kiểm dịch động thực vật theo quy định WTO với tất cả các lô hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc lấy mẫu theo tần suất nên tỷ lệ phát hiện lô hàng kém chất lượng vẫn còn thấp. Chỉ khi nào sản phẩm có hóa chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép thì mới đủ căn cứ để tăng cường kiểm tra hoặc dùng biện pháp mạnh hơn là tạm dừng nhập khẩu.

Song, theo ông Hào, các nhà xuất khẩu có thể dùng một dung dịch sát khuẩn với liều lượng cho phép để nhúng sản phẩm trước khi xuất hàng nên rất khó phát hiện. “Đến nay, Cục Thú y đều có lấy mẫu kiểm dịch về sản phẩm gà nhập khẩu nhưng vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có vấn đề chất lượng”, ông nói.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp khẳng định trước ý kiến của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ sẽ kiện đùi gà Mỹ bán phá giá và lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng các sản phẩm thịt gà nhập ngoại, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc xem xét kỹ vấn đề để sớm giải quyết vụ việc.

Trước đó, việc giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa gà trong nước gây bức xúc dư luận. Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam.

Phản ứng trước thông tin cáo buộc của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ (USAPEEC), Jim Sumner đã phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam và khẳng định thịt gà nước này được bán đúng với quy định của WTO.

Thành Tâm

0913.756.339