BIDV khai trương văn phòng đại diện tại Đài Bắc

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức khai trương, đưa vào hoạt động văn phòng đại diện tại Đài Bắc vào ngày 23/11 tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc). Văn phòng tọa lạc tại số 3, tầng 3, đường Song Chiang, quận Zhong Shan – khu vực có hoạt động kinh tế sầm uất của Đài Bắc.

polyad

Cắt băng khai trương văn phòng đại diện BIDV.

Văn phòng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư Đài Loan những thông tin về thị trường Việt Nam, các hình thức đầu tư vốn như PPP (hợp tác công tư), BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) trong lĩnh vực giao thông vận tải, bất động sản và các lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Đài Loan.

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết văn phòng là cầu nối để hỗ trợ các nhà đầu tư Đài Loan về tư vấn cơ chế chính sách, tìm hiểu thị trường và các thể chế về kinh tế của Việt Nam, hỗ trợ các nhà đầu tư Đài Loan lựa chọn đối tác tại các địa phương mà họ mong muốn đầu tư.

“Đồng thời, BIDV cũng muốn thắt chặt hơn các quan hệ đại lý ủy thác trong các định chế tài chính của Đài Loan để nhằm thu hút dòng tài chính thặng dư từ Đài Loan hướng về đầu tư cho Việt Nam…”, ông Hà chia sẻ.

Trong số gần 2.500 doanh nghiệp FDI Đài Loan đang đầu tư vào Việt Nam, BIDV đang là ngân hàng phục vụ cho hơn 200 doanh nghiệp và là đối tác của trên 20 định chế tài chính Đài Loan. Đài Loan cũng là nơi nhiều khách hàng lớn của BIDV có hoạt động hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

BIDV đã nghiên cứu và quyết định thiết lập văn phòng đại diện tại Đài Bắc để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin kinh tế, kết nối doanh nghiệp và thị trường… Các cơ quan quản lý Việt Nam và Đài Loan đã ủng hộ và cấp giấy phép thành lập Văn phòng đại diện BIDV. Với việc thành lập Văn phòng đại diện tại Đài Bắc, BIDV là Ngân hàng Việt Nam đầu tiên có mặt tại Đài Loan, là cánh tay nối dài của BIDV thực hiện sứ mệnh góp phần thúc đẩy giao thương kinh tế giữa Việt Nam – Đài Loan.

polyad

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC) trao giấy phép thành lập văn phòng đại diện BIDV.

BIDV cũng sẽ xúc tiến đàm phán để hình thành một công ty liên doanh kiều hối vì hiện nay số lượng người Việt Nam làm việc, sinh sống tại Đài Loan khá đông với hơn 100.000 cô dâu Việt và gần 200.000 lao động. Ngoài ra số lượng du học sinh Việt Nam tại Đài Loan ngày càng gia tăng. Trong kế hoạch dài hạn, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, nhiều khả năng BIDV sẽ mở hoạt động ngân hàng con tại Đài Loan.

Trong xu thế hợp tác quốc tế ngày càng sâu sắc, đón đầu các cơ hội thuận lợi khi Việt Nam tiếp tục hội nhập đầy đủ với nền kinh tế thế giới qua việc tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp Đài Loan đang có xu hướng tăng cường đầu tư vào Việt Nam… Làn sóng đầu tư này hứa hẹn tạo động lực quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 bên.

Minh Trí