BIDV dưới con mắt đa chiều của các công ty phân tích

Ngày nay, thương hiệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư cũng như khách hàng cho rằng, một công ty có uy tín, thương hiệu trên thị trường sẽ mang đến những cơ hội đầu tư tốt hơn, an toàn hơn, đặc biệt trong ngành ngân hàng. Đó cũng là lý do nhiều tổ chức trong và ngoài nước như Media Tenor, Brand Finance… thường xuyên có báo cáo đánh giá chuyên sâu về ngành ngân hàng. Đối với BIDV, sự thành công trong thương vụ sáp nhập với MHB diễn ra vào tháng 5/2015 đã đưa ngân hàng này trở thành điểm nhấn trong các báo cáo phân tích.

bidv-duoi-con-mat-da-chieu-cua-cac-cong-ty-phan-tich

Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga năm 2015.

Trong báo cáo thống kê và phân tích của Media Tenor – công ty đa quốc gia trong lĩnh vực phân tích truyền thông, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 12/2015, BIDV là một trong 3 ngân hàng hàng đầu Việt Nam xuất hiện nhiều trên truyền thông và có ít thông tin xấu trong Top 3 ngân hàng. Theo Media Tenor, BIDV có tần suất và tỷ lệ nhận định truyền thông tương đối đồng đều nhờ các vụ sáp nhập diễn ra thuận lợi và sự đóng góp tích cực của ngân hàng này trong quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng do Ngân hàng nhà nước khởi xướng.

Từ tháng 7 đến tháng 11/2015, tần suất xuất hiện thông tin BIDV trên các phương tiện truyền thông tăng mạnh về số lượng với tỷ lệ tin xấu ở mức thấp. Thông tin giai đoạn này phản ánh kết quả kinh doanh của BIDV cũng như hoạt động xúc tiến đầu tư mạnh mẽ sang các thị trường mới như Nga, Đài Loan, Nhật Bản… Ngoài ra, dư âm của đợt sáp nhập MHB thành công cũng làm lượng tin phản ánh về BIDV được tăng cường. Nghiên cứu này dựa trên 14.969 thông tin ngành trên 7 kênh truyền hình và báo kinh tế hàng đầu Việt Nam và 202.229 thông tin ngành trên 8 tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới.

bidv-duoi-con-mat-da-chieu-cua-cac-cong-ty-phan-tich-1

Media Tenor cũng đưa ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV vào top lãnh đạo ngân hàng trên truyền thông Việt 2015 với những nhận định và thông tin trung tính. Theo Media Tenor, đây là kết quả tích cực trong tình hình cơ cấu lại ngành ngân hàng với nhiều biến động và thay đổi.

Bà Nguyễn Thu Hiền, chuyên gia nghiên cứu truyền thông của Media Tenor Việt Nam cho biết, danh tiếng của công ty nói chung và ngân hàng nói riêng được xây dựng dựa trên trải nghiệm của cá nhân và thông tin trên truyền thông. Báo chí và khách hàng ngày càng quan tâm đến những nhân vật đứng đầu của ngân hàng thay vì chỉ tập trung vào ngân hàng và các sản phẩm.

Theo số liệu tổng hợp thông tin từ 150 website và 200 đầu báo giấy tại Việt Nam và thế giới, Công ty Truyền thông TVPlus cho biết, tính từ tháng 1 đến tháng 12/2015, BIDV đứng đầu trong số các ngân hàng có lượng thông tin phản ánh trên báo chí với tần suất xuất hiện khoảng 11.200 thông tin. Trong đó, chỉ tính riêng thương vụ sáp nhập MHB vào BIDV diễn ra trong tháng 5/2015 đã thu hút khoảng 800 bài viết đăng tải trong khoảng thời điểm sáp nhập. Thương vụ này cũng trở thành các điểm nhấn cho nhiều báo báo khác sau này.

Hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance cũng đã công bố danh sách 50 thương hiệu Việt Nam có giá trị lớn năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Cùng với Vietinbank và Vietcombank, BIDV đã có mặt trong Top 10 thương hiệu có giá trị lớn nhất sàn giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Được định giá ở mức 176 triệu USD, BIDV đã giữ vững thương hiệu là một trong những ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam.

Đây là kết quả của những nỗ lực phát triển mạng lưới, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng của BIDV trong thời gian qua. Theo đánh giá của các chuyên gia từ Brand Finance, nếu ngân hàng quyết tâm đầu tư xây dựng hình ảnh thương hiệu theo một chiến lược bài bản, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh thì giá trị thương hiệu có thể vươn lên mức trên 200 triệu USD để có mặt trong Top 500 thương hiệu ngành ngân hàng lớn trên thế giới.

bidv-duoi-con-mat-da-chieu-cua-cac-cong-ty-phan-tich-2

Brand Finance là một tổ chức định giá thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới. Hàng năm, tổ chức này đã tiến hành định giá hơn 57.000 thương hiệu nổi bật tại hơn 50 quốc gia. Danh sách 50 thương hiệu có giá trị lớn tại Việt Nam được Brand Finance áp dụng các phương pháp định giá dựa trên các tiêu chí về khả năng làm tăng thêm giá trị sản phẩm của một thương hiệu; mức độ ảnh hưởng với quyết định mua của khách hàng; chi phí để xây dựng thương hiệu thành công; giá trị mua bán trên thị trường chứng khoán và khả năng tạo ra lợi nhuận của thương hiệu.

(Nguồn: BIDV)

0906765092