Beck’s và đạo luật bia Đức

Tại Đức vào thời Trung cổ, các vị tu sĩ đã bắt đầu sáng tạo nghệ thuật sản xuất bia bằng cách sử dụng cây hoa bia để cất ra một loại thức uống có vị mát, hơi đắng như có mùi rất thơm. Họ cho rằng đây là một chất lỏng không vi phạm lời thề và nó nhanh chóng được đón nhận.

Trong thế kỷ 11, phần lớn các nhà máy bia ở Đức được vận hành bởi các tu sĩ, họ được hưởng độc quyền để nấu và bán bia. Tuy nhiên khi nhận ra sức hấp dẫn và tiềm năng của loại thức uống độc đáo này, qua thế kỷ 12 các lãnh chúa bắt đầu lấy lại các vùng đất trước đây đã dành tặng tu viện, tự cấp cho mình đặc quyền nấu bia và thành lập những Hofbräuhaus (nhà máy bia) của riêng mình. Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bia đã khiến một số nhà máy vụ lợi bằng cách pha thêm tạp chất vào bia để giảm chi phí.

polyad

Công tước Herzog Wilhelm đề ra đạo luật tinh khiết tạo ra sự thay đổi lớn cho ngành công nghiệp bia Đức.

Vào ngày 23/4/1516, Herzog Wilhelm – công tước xứ Bavaria đã cho ra đời đạo luật tinh khiết (Reinheitsgebot) nghiêm cấm mọi hình thức pha tạp hóa chất vào bia. Theo đó bia nguyên chất chỉ được phép làm từ nước, ngũ cốc, hoa bia và men bia. Cho tới nay, đây là đạo luật cổ nhất cũng như mang tính nhân văn cao nhất của lịch sử loài người trong ngành chế biến thực phẩm. Luật tinh khiết cũng đồng thời tạo ra một hương vị độc đáo cho bia Đức, không trộn lẫn với các loại bia đến từ những khu vực khác.

Mặc dù nhiều nơi trên thế giới giờ đây cũng sử dụng nguyên liệu tương tự để sản xuất bia, đạo luật tinh khiết vẫn được xem là biểu tượng đặc trưng mang tính quốc tế của Đức. Đạo luật tiếp tục được người dân nước này thi hành một cách nghiêm chỉnh. Nhờ đó, cho tới nay bia Đức vẫn được đánh giá là bia sạch và tinh khiết trên thế giới

polyad

Các nguyên liệu bia không thay đổi, tuân theo đạo luật tinh khiết tại Đức.

Đơn cử như thương hiệu bia Beck’s có lịch sử hơn 125 năm vẫn trung thành với công thức và quy trình ủ bia nguyên bản. Nguyên liệu ủ bia cần phải đạt chuẩn nhất định, đặc biệt là hoa bia, là tinh chất quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của bia.

Các chuyên gia ủ bia (brewmaster) là những người đặt ra quy chuẩn cho từng công đoạn và luôn tuân theo một cách nghiêm ngặt. Từng công đoạn có được tiếp tục hay không đều nằm trong tay họ. Beck’s chỉ có 6 chuyên gia từ những ngày đầu năm 1873 cho đến năm 1998.

Hiện nay, do sự mở rộng kinh doanh, mỗi dây chuyền sản xuất tại mỗi quốc gia, Beck’s vẫn có một chuyên gia giám sát đảm bảo chất lượng đầu ra đều đạt chuẩn bia Đức. Mỗi một ngụm bia Beck’s truyền tải không chỉ là hương vị độc đáo đầy quyến rũ mà còn là cả chất bia Đức đặc trưng.

Bia Becks thương hiệu bia Đức bán chạy nhất trên toàn thế giới

Bia Beck’s – thương hiệu bia Đức bán chạy trên toàn thế giới.

Thương hiệu đi kèm với nhãn hiệu, hình ảnh đặc trưng ngay từ những ngày đầu của Beck’s là chiếc chìa khóa bạc trên nền của tấm khiên màu đỏ, là hình ảnh quốc huy của xứ Bremen, lò bia của Beck’s. Bia Beck’s được biết đến bởi thành phần, nguyên liệu ổn định với hoa bia được trồng ở vùng Hallertau, lúa mạch mùa xuân đến từ miền Nam nước Anh, men bia của vùng đất Rotenburger Rinne.

Hiện thương hiệu bia đến từ xứ Bremen được bán tại gần 90 quốc gia trên toàn cầu trong đó có nhiều thị trường lớn như Anh, Mỹ, Italy, Australia, Ukraine, Rumania, Nga và đã bắt đầu thâm nhập vào Việt Nam. 

Minh Trí

0913.756.339