Bầu Đức: ‘Tôi không bán cổ phiếu HAG, chỉ mua thêm’

Quỹ đầu tư Mỹ – GEM vừa ký cam kết với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) về việc rót 1.700 tỷ đồng để mua cổ phiếu HAG trong 3 tháng tới. Sự kiện này khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ khả năng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bán cổ phần cá nhân cho đối tác mới, khi tình hình kinh doanh của tập đoàn có thể gặp khó khăn khi giá nông sản (cao su, mía đường, bắp) đang giảm mạnh.

Tuy nhiên, trao đổi ngay tại lễ lý cam kết ngày 6/11, ông Đức khẳng định điều này sẽ không xảy ra. “GEM đã từng đề nghị HAG phát hành thêm cổ phiếu để họ mua 10% nhưng Hội đồng quản trị không đồng ý. Riêng tôi xin báo cáo với nhà đầu tư sẽ không bao giờ có chuyện ông Đức bán cổ phần HAG”.

Bầu Đức cho hay, trong suốt quá trình Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) hình thành và phát triển, ông chưa bao giờ bán cổ phần nắm giữ, đồng thời không ngừng mua thêm để tăng tỷ lệ kiểm soát doanh nghiệp. “Trước đây đã không bán, sau này lại càng không. Có thể nhà đầu tư lo ngại giá nông sản giảm mạnh nhưng điều đó không ảnh hưởng đến doanh thu tập đoàn. Tôi vẫn tràn đầy niềm tin”, ông Đức nói.

a-bau-duc-2314-1415339769.jpg

Bầu Đức tuyên bố sẽ không bao giờ bán cổ phiếu HAG của mình ra bên ngoài. Ảnh: H.T

Theo quan điểm của Chủ tịch HAGL, GEM tuyên bố chọn phương án mua công khai cổ phiếu HAG trong vòng 3 tháng tới thì nguồn gốc cổ phiếu mà họ nắm giữ trong tương lai chắc chắn cũng sẽ minh bạch. Do đó, càng không có chuyện người đứng đầu tập đoàn âm thầm bán cổ phiếu cho GEM vì lo cao su, mía đường mất giá.

Người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam giải thích, một trong những nguyên tắc doanh nghiệp đứng vững trên thị trường là kiểm soát chi phí và giá thành một cách chặt chẽ. Đầu vào từ nguồn đất, nước, phân bón, công nghệ kỹ thuật cao đã được tính toán kỹ lưỡng sao cho hạn chế lãng phí và đạt hiệu quả cao nhất. Riêng lương nhân công cạo mủ cao su ở các nước Đông Dương khá cao do phải thao tác thủ công bằng tay, nhưng vẫn rẻ hơn Malaysia, Thái Lan và nhiều nước khác.

Đơn cử như với suất đầu tư cao su theo công nghệ Israel của tập đoàn, bán giá 1.100 USD một tấn đã có lời. Hiện nay, giá cao su trên thị trường dù giảm sâu vẫn ở mức 1.700 USD mỗi tấn. Tương tự, giá nông sản bắp, mía đường có thể sụt giảm nhưng HAG đã thực hiện chiến lược kiểm soát giá thành. Đây là nguyên nhân mảng nông nghiệp của tập đoàn vẫn có lãi trong thời gian qua.

Ông Đức nhận định giá nông sản đã xuống đáy, nhưng HAG vẫn có lợi nhuận tốt nên giai đoạn 2015-2016 tập đoàn vẫn có thể kỳ vọng tăng trưởng cao. “Quỹ đầu tư Mỹ còn muốn đổ tiền vào cổ phiếu HAG để tìm kiếm lợi nhuận thì không lý do gì tôi lại bán cổ phần của mình. Tôi chỉ muốn mua thêm”, ông Đức nhấn mạnh.

Vũ Lê