Bán toàn bộ vốn Nhà nước tại Vinamotor

Tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý chủ trương bán toàn bộ vốn Nhà nước hiện có tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress ngày 6/1, một lãnh đạo Vinamotor cho hay dù chưa nhận được văn bản chính thức, song cũng đã nắm được chủ trương này.

“Chúng tôi kỳ vọng việc Nhà nước thoái hết vốn tại doanh nghiệp sẽ khiến các nhà đầu tư chiến lược hào hứng hơn do họ sẽ được toàn quyền nếu trở thành cổ đông chi phối”, vị này nói.

Ông cũng hé lộ, đã có một số nhà đầu tư chiến lược tiến hành thương thảo với Vinamotor, trong đó có cả đối tác ngoại.

vnamo-4238-1394167000-5405-1420543045.jp

Xe buýt, một sản phẩm chính của Vinamotor.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong dòng xe khách, sản lượng mang thương hiệu Hyundai – Vinamotor đang chiếm trên 50% thị phần.

Nhà máy ôtô Đồng Vàng 1 của Tổng công ty là một thương hiệu hiếm hoi của ngành ôtô thuộc quốc doanh đứng vững trên thị trường. Trong khi tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp ôtô tính chung cả nước vẫn chỉ ở mức trên dưới 10% thì con số này của riêng Vinamotor cao gấp 4 lần.

Tính đến cuối năm 2014, Nhà nước vẫn là cổ đông chính tại Công ty cổ phần Vinamotor khi nắm gần 98% cổ phần, tương đương khoảng 856 tỷ trong tổng số hơn 876 tỷ vốn điều lệ.

Trong khi nếu chiếu theo quyết định 37 hồi giữa năm về phân loại doanh nghiệp Nhà nước thì ông lớn này cũng không nằm trong danh mục Nhà nước phải nắm giữ cổ phần.

Thực tế, trong đề án cổ phần hóa được Bộ Giao thông phê duyệt hồi đầu năm 2014, Nhà nước cũng xác định không cần giữ cổ phần chi phối tại đây khi tỷ lệ chào bán cổ phần lần đầu lên đến 51%. Tuy nhiên, phiên IPO cuối tháng 3/2014 của doanh nghiệp này được coi là thất bại khi chỉ bán được khoảng 3% cổ phần đưa ra đấu giá.

Vinamotor hiện có công ty mẹ và 5 đơn vị hạch toán phụ thuộc, 14 công ty con (Vinamotor chiếm trên 50% vốn điều lệ), 16 công ty liên kết và 2 công ty liên doanh.

Ngành nghề chính của Tổng công ty là lắp ráp xe buýt, xe ô tô chở khách từ 29 chỗ ngồi trở lên, xe tải dưới 10 tấn và kinh doanh các dịch vụ vận tải hành khách, vận chuyển hàng hóa đường bộ… Trong đó, sản xuất, lắp ráp xe khách, xe buýt, xe tải nhẹ của Vinamotor được coi ngành nghề chính, chiếm 60% thị phần cả nước.

Chí Hiếu