Bà Mai Kiều Liên được Nikkei vinh danh

Theo thông tin vừa được Nikkei công bố, Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk – Mai Kiều Liên, Giám đốc Viện Vật lý Năng lượng (thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc) – Wang Yifang và Dàn nhạc Asian Youth Orchestra sẽ là 3 cá nhân, tổ chức được nhận Giải thưởng Nikkei 2015. Đây là giải thưởng thường niên được tập đoàn này trao tặng từ năm 1996, dành cho các cá nhân và tổ chức châu Á (trừ Nhật Bản) có đóng góp đáng kể trong ba lĩnh vực: đột phá kinh tế – kinh doanh, khoa học – công nghệ – môi trường và văn hóa – cộng đồng.

mai-kieu-lien-2256-1431148713.jpg

Bà Mai Kiều Liên là doanh nhân thứ 2 của Việt Nam được nhận giải từ Nikkei. Ảnh: Forbes

Giới thiệu về bà Mai Kiều Liên, Nikkei cho biết hiện là bà Chủ tịch kiêm CEO Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk). Bà nhận được giải thưởng trong lĩnh vực đổi mới kinh doanh và kinh tế. Bà Liên là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam và đã xây dựng Vinamilk thành công ty hàng đầu trong ngành này và đang tích cực mở rộng ra quốc tế.

Ông Wang Yifang được trao giải vì các đóng góp cho khoa học – công nghệ – môi trường, với thí nghiệm nhằm tìm ra lời giải cho một trong những bí ẩn lâu đời nhất về các hạt cơ bản. Trong khi đó, dàn nhạc Asian Youth Orchestra được ghi nhận ở lĩnh vực văn hóa và cộng đồng. Hàng năm, dàn nhạc này tập hợp các nhạc sĩ trẻ trên khắp châu Á, giúp họ có cơ hội biểu diễn trên toàn thế giới và thúc đẩy tình đoàn kết trong khu vực.

Đây là lần thứ 2 trong 20 năm qua, Nikkei lựa chọn một doanh nhân Việt Nam để trao tặng. Năm 2013, Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình cũng đã được nhận giải này. Trước đó, Việt Nam từng có ba đại diện khác được Nikkei trao giải. Đó là Nhà văn Bảo Ninh (năm 2001) và Đạo diễn Đặng Nhật Minh (năm 1999) ở mảng Văn hóa và Giáo sư Võ Tòng Xuân (năm 2002) cho lĩnh vực Phát triển khu vực.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tại Tokyo (Nhật Bản). Mỗi cá nhân được nhận phần thưởng trị giá 3 triệu yen (hơn 25.000 USD).

Hà Thu(theo Nikkei)