Apple mất ngôi đầu tại Trung Quốc

Hai hãng smartphone trong nước – Xiaomi và Huawei đã vượt Apple để lấy lại 2 vị trí đầu bảng trong quý II. Xiaomi – hãng khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, chiếm 15,9% thị phần smartphone Trung Quốc trong quý II, theo hãng nghiên cứu Canalys. Trong khi đó, Huawei – hãng smartphone tăng trưởng nhanh nhất nước đứng thứ 2 với 15,7%. Apple, Samsung và Vivo lần lượt nắm ba vị trí còn lại trong top 5.

apple-9397-1438743693.jpg

iPhone 6 và iPhone 6 Plus vẫn được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ảnh: Telegraph

Một năm trước, Apple chỉ đứng thứ 7 tại đây. Nhưng đến quý I năm nay, họ đã leo lên vị trí hãng smartphone được ưa chuộng nhất, nhờ iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Tuy nhiên, hào quang của dòng điện thoại này đã sớm phai nhạt, khiến các đối thủ nhanh chóng vượt lên trên Apple.

“Cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn chưa bao giờ ác liệt như thế này. Apple và Samsung đều đang đẩy mạnh hoạt động tại Trung Quốc. Còn Xiaomi ngày càng chịu sức ép duy trì vị trí số một trong các quý tới”, Jingwen Wang – nhà phân tích tại Canalys cho biết. Ông cũng tiết lộ Huawei đã bán được số smartphone kỷ lục trong quý II.

Trong khi đó, số smartphone Apple bán ra tại Trung Quốc lại giảm 21% so với quý trước, dù vẫn hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Táo Khuyết đang tăng hiện diện tại đây khi đẩy mạnh hoạt động marketing và ký hợp đồng phân phối điện thoại với China Mobile năm ngoái. Với hơn 817 triệu thuê bao, China Mobile hiện là nhà mạng lớn nhất thế giới.

Hà Thu(theo CNN)

0913.756.339