Alibaba ra mắt chỉ số thương mại điện tử

Các doanh nghiệp được chọn dựa trên số liệu giao dịch được thu thập và phân tích  qua hệ thống thương mại điện tử của Alibaba. Chỉ số này tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ Alibaba đang có, nhằm thu hút nhà đầu tư vào Ant Financial Services Group – hãng dịch vụ tài chính đang điều hành một quỹ đầu tư có tài sản 93 tỷ USD và dịch vụ thanh toán trực tuyến Alipay. Chỉ số này có thể thay đổi hàng tháng, loại bớt công ty có số liệu giao dịch kém, đồng thời bổ sung các doanh nghiệp hoạt động tốt.

alibaba-3363-1428568924.jpg

Chỉ số của Alibaba là chỉ số đầu tiên theo dõi mảng này tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số “sẽ theo dõi sức khỏe các ngành công nghiệp dựa trên tốc độ tăng trưởng các giao dịch trực tuyến, mức giá và tình trạng cung cầu tại Trung Quốc. Nó dựa vào số liệu thanh toán và giao dịch thực hơn là báo cáo lợi nhuận hàng quý, nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin chính xác và kịp thời nhất”, Ant Financial cho biết trong thông báo hôm nay.

Alibaba và Ant Financial có tham vọng lớn về dịch vụ tài chính ở Trung Quốc. Do lĩnh vực này vốn ưu tiên các doanh nghiệp lớn và công ty nhà nước, khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn.

Ra mắt chỉ số này sẽ giúp Alibaba tiến gần hơn tới việc xây dựng một dịch vụ tài chính trực tuyến hoàn thiện. Ant cho biết họ sẽ cung cấp các dịch vụ như cho vay, bảo hiểm, thanh toán và đầu tư.

Alibaba hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Trong khi đó, Alipay là nền tảng thanh toán online thống trị trong nước. Giới phân tích cho biết việc này sẽ giúp Alibaba có được kho dữ liệu lớn nhất Trung Quốc về tài chính các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng.

Họ nhận định đây là bước đi hợp lý với tham vọng tài chính của cả Ant và Alibaba. “Đây là động thái rất khôn ngoan, từ góc nhìn của Alibaba, do họ đã lập quỹ đầu tư trước và có thành công lớn. Bước tiếp theo sẽ là một quỹ đầu tư chỉ số”, Howhow Zhang – Giám đốc hãng tư vấn Z-Ben Advisors nhận xét.

Hà Thu (theo Reuters)

0913.756.339