62 tỷ phú giàu bằng nửa thế giới

Báo cáo hôm qua của Tổ chức chống nghèo đói Oxfam cho biết khoảng cách giàu nghèo trên thế giới đang lên kỷ lục. Năm 2010, 388 người giàu nhất mới chiếm nửa tài sản thế giới. Nhưng năm nay, con số này chỉ còn 62.  

Dựa trên danh sách tỷ phú thường niên của Forbes và Global Wealth Databook của Credit Suisse, tổ chức này muốn kêu gọi thế giới chú ý hơn đến vấn đề khoảng cách giàu nghèo. 62 người giàu nhất thế giới hiện có 1.760 tỷ USD, tăng hơn 500 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2015. Trong khi đó, 3,5 tỷ người ở nửa cuối thu nhập thế giới mất 1.000 tỷ USD.

“Của cải thế giới đang di chuyển rất nhanh lên phía trên, lên đỉnh của tam giác thu nhập”, Gawain Kripke – Giám đốc Chính sách và Nghiên cứu tại Oxfam America cho biết.

62-ty-phu-giau-bang-nua-the-gioi

Những người giàu nhất thế giới đang ngày càng bỏ xa top cuối. Ảnh: AFP

Thu nhập của 20% người nghèo nhất thế giới (sống dưới mức nghèo khổ – dưới 1,9 USD một ngày) hầu như không tăng trong giai đoạn 1988-2011. Ngược lại, thu nhập của những người giàu nhất lại tăng 46%.  

“Kinh tế toàn cầu không diễn tiến theo cách kéo người ta thoát tình trạng nghèo cùng cực”, Deborah Hardoon – Phó giám đốc nghiên cứu tại Oxfam kết luận.

Một báo cáo năm ngoái của Pew Research Center cũng cho thấy dù tình trạng đói nghèo trên thế giới đã giảm gần nửa trong thập kỷ qua, 71% dân số vẫn sống trong tình trạng thu nhập thấp hoặc nghèo khổ.

Để giúp cải thiện tình trạng này, Oxfam kêu gọi các nước phá các “thiên đường thuế” – nơi người giàu đã cất giấu khoảng 7.600 tỷ USD. Ngoài ra, Oxfam cũng cho biết cần tăng lương nhân viên, bảo vệ quyền lập công đoàn của công nhân, chấm dứt bất bình đẳng giới trong trả lương và quyền thừa kế, giảm quyền lực của các doanh nghiệp lớn, giảm gánh nặng thuế với người lao động và sử dụng ngân sách để thu hẹp bất bình đẳng thu nhập.

Hà Thu (theo CNN)

0913.756.339