4kg tỏi mồ côi Lý Sơn đổi được một chỉ vàng

20-9-Anh-1-Phien-cho-toi-Ly-So-3235-2428

Phiên chợ tỏi vào buổi sớm ở huyện đảo Lý Sơn.Ảnh:Trí Tín.

Tháng 9, tỏi mồ côi vào cuối mùa nên càng khan hiếm khiến giá cả loại nông sản này tăng đột biến. Nếu như ba tháng trước, mỗi kg tỏi đặc biệt này được bán cao nhất là 700.000 đồng, nhưng hiện nay đã tăng lên 1,2 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Thành, chuyên kinh doanh loại tỏi mồ côi ở huyện đảo Lý Sơn cho biết, chưa bao giờ tỏi một tép lại có giá đắt đỏ như năm nay. “Do tỏi cô đơn khan hiếm nên dù giá cao đến 1,2 triệu đồng mỗi kg, nhiều du khách vẫn tìm mua cho bằng được. Hộ dân nào trên đảo còn dự trữ tỏi cô đơn đến thời điểm này xem như trúng lớn”, anh Thành nói.

Tỏi một tép không phải giống chuyên biệt, mà tự nhiên hình thành trong quá trình sinh trưởng của những cây tỏi thông thường. Thay vì có rất nhiều tép, mỗi củ chỉ có duy nhất một tép. Đất càng cằn cỗi, mất mùa, loại tỏi đặc biệt này lại càng có nhiều. Từ lâu người dân huyện đảo Lý Sơn ví tỏi cô đơn như dược liệu qúy bảo vệ sức khỏe trong điều kiện giữa biển cả cách xa với đất liền, nhất là tiết trời mùa đông biển động. 

20-9-Anh-3-Phien-cho-toi-Ly-So-5407-2551

Tỏi mồ côi đắt đỏ ở đảo Lý Sơn. Ảnh: Trí Tín.

Trung bình mỗi sào 500m2 cho thu hoạch khoảng 600kg tỏi thì chỉ có khoảng 2 kg, nhiều nhất cũng chỉ 5kg tỏi một tép. Sau khi đưa về nhà, người dân cắt tỉa cành lá, phơi tỏi mồ côi ở mái tôn trên nóc nhà. Tỏi khô giòn, họ gom cho vào thùng kín có lót lá sơn (loại lá cây chống ẩm, mối mọt) để bảo quản, dự trữ loại nông sản này quanh năm mà không bị hư hỏng, tổn thất. 

Chị Kim, chủ đại lý thu mua tỏi mồ côi ở huyện đảo Lý Sơn cho hay, du khách đến tham quan huyện đảo tăng lên, nhu cầu mua tỏi mồ côi làm quà cho người thân ngày càng lớn khiến giá cả loại tỏi đặc biệt này trở nên đắt đỏ.

“Mùa thu hoạch trước, tôi mua của bà con quanh đảo khoảng hơn 200 kg. Rất tiếc là du khách đã mua hết 150 kg ba tháng trước với giá mỗi kg chỉ 600.000 đồng. Sang tháng 7, giá tỏi một tép không ngừng tăng lên vùn vụt đến 1,2 triệu đồng mỗi kg. May còn 50 kg dự trữ đến tháng 9, tôi đã bán hết cho du khách được giá cao, thu nhập cũng khá”, chị Kim cho hay. 

20-9-Anh-2-Phien-cho-toi-Ly-So-1351-3260

Người dân phân loại tỏi thường và tỏi mồ côi sau mùa thu hoạch ở huyện đảo Lý Sơn. Ảnh:Trí Tín. 

Theo thương lái, hiện các hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn dự trữ chỉ còn khoảng 300 kg tỏi mồ côi. Dự kiến trong tháng này, loại tỏi đặc biệt này sẽ bán hết cho du khách.

“Nhiều khách đã đặt hàng hỏi mua hàng trăm kg tỏi một tép nhân sự kiện đảo Lý Sơn tổ chức lễ chính thức hòa mạng điện lưới quốc gia vào ngày 28/9. Vài ngày tới, tỏi mồ côi khan hiếm, giá cả có thể tiếp tục tăng có khi đến 1,5 triệu đồng mỗi kg”, bà Hào, chủ đại lý kinh doanh hành, tỏi ở gần cảng Lý Sơn bộc bạch. 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng và Phát triển nông thôn, huyện đảo Lý Sơn cho biết thêm, do chưa thể tìm ra phương thức trồng đại trà trên đồng ruộng ở đảo nên loại tỏi cô đơn này ngày càng trở nên khan hiếm, đắt đỏ. Càng cuối mùa, giá tỏi một tép ngày càng tăng cao chóng mặt đến hơn một triệu đồng mỗi kg. Như vậy, bốn kg tỏi đặc biệt này người dân bán ra thị trường có thể sắm được hơn một chỉ vàng SJC. 

“Trước tình hình này, chúng tôi phối hợp cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh mặt hàng này nhằm tránh tình trạng mang sản phẩm tỏi của địa phương khác về đây trà trộn gây ảnh hưởng thương hiệu tỏi mồ côi của đảo Lý Sơn”, ông Lê nhấn mạnh. 

Trí Tín

0913.756.339