44% người dùng Internet chưa từng mua hàng trực tuyến

Đây là một phần kết quả trong báo cáo Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng mà Google vừa hoàn tất trong tháng 9 vừa rồi, được công bố tại Hội thảo Ngày mua sắm trực tuyến diễn ra chiều nay tại Hà Nội.

Bà Trương Thanh Hà, chuyên viên phụ trách phân tích dữ liệu của Google tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết tỷ lệ 44% này cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến vẫn còn nhiều “đất” để phát triển.

Quần áo là mặt hàng được nhiều người chọn nhất khi mua trên mạng, đại diện Google cho biết. 48% số lượng đơn hàng trong vòng một tháng qua ở Việt Nam là để mua quần áo. Đồ điện tử và sách là hai mặt hàng bán chạy tiếp theo. Còn với những người chưa đặt hàng trực tuyến bao giờ, 53% cũng muốn chọn quần áo đầu tiên khi thử mua. Nguyên nhân có thể do giá trị của quần áo không cao, đồng thời đây là mặt hàng cần thiết với tất cả mọi người, đại diện Google nhận định.

Ba mặt hàng được người tiêu dùng hay chọn mua nhất khi mua sắm trên mạng
Mặt hàng % mua hàng trong tháng Giá trị trung bình của mỗi đơn hàng (đồng)
Quần áo 48% 938.000
Hàng điện tử 24% 7.383.000
Sách 27% 566.000

Với nhiều người mua online, giá cả không phải là mối quan tâm hàng đầu. Lợi ích về tiết kiệm thời gian mới là động lực chính khiến người tiêu dùng Việt chọn mua trực tuyến, cao gấp 3 lần so với lý do thứ hai là giá rẻ. Theo bà Hà, kết luận này cho thấy các doanh nghiệp, cá nhân khi bán hàng trên mạng cần tối đa hóa sự tiện lợi cho khách hàng, không chỉ cạnh tranh về giá cả.

Tuy thị trường còn nhiều tiềm năng, vẫn có một số rào cản khiến người tiêu dùng e ngại mua online. Tâm lý “muốn sờ tận tay nhìn tận mắt” vẫn là rào cản lớn nhất, với 57% người tiêu dùng chưa mua hàng online vì họ muốn chạm vào và thử sản phẩm. 49% người được hỏi cho biết họ sợ mua phải hàng cũ, hàng giả. Có 46% chưa mua hàng online vì cho rằng đến cửa hiệu giúp họ tiếp cận món hàng ngay lập tức. Với những rào cản thuộc về tâm lý nói trên, đại diện Google cho rằng cần có thời gian để có thể thay đổi suy nghĩ người tiêu dùng. Trong lúc đó, doanh nghiệp cần chú trọng chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa thời gian giao hàng để phần nào giảm bớt tâm lý e ngại.

mua-online-4959-1415617390.jpg

Trong số 100 người sử dụng Internet Việt Nam, có 44 người chưa từng mua hàng trên mạng, theo kết quả điều tra của Google.

Với những người đã quen thuộc với hình thức mua hàng trực tuyến, đại đa số đang sử dụng thanh toán bằng phương thức trả tiền mặt (71%), chuyển tiền qua ATM (47%), chuyển tiền trực tuyến qua dịch vụ ngân hàng (32%). Khi được hỏi, đại đa số họ (55%) vẫn ưa chuộng hình thức trả tiền mặt.

Nghiên cứu của Google cũng điều tra về phương tiện để khách hàng tìm kiếm thông tin và mua hàng qua mạng. Kết quả cho thấy đa số người tiêu dùng dùng máy tính để nghiên cứu thông tin cũng như mua hàng. Số lượng người tìm thông tin qua điện thoại ít hơn với 38%. Lượng người đặt hàng qua điện thoại còn ít hơn nữa, chỉ 16%. Tuy nhiên, đại diện Google cho rằng trong tương lai, số lượng người mua hàng qua điện thoại sẽ tăng do sự phổ biến của các thiết bị cầm tay.

Hôm nay, Cục Thương mại điện tử – Bộ Công Thương phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử cho ra mắt website của ngày mua sắm trực tuyến đầu tiên của Việt Nam. Đây là bước đệm chuẩn bị cho ngày hội mua sắm sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới. Vào ngày này, tất cả người tiêu dùng được nhận nhiều ưu đãi về giá cả, phương thức chuyển phát khi mua sắm tại các doanh nghiệp trong chương trình. Sau khi tổ chức lần đầu vào năm nay, Ngày hội mua sắm dự kiến sẽ diễn ra thường niên, với mục tiêu thúc đẩy thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Thanh Bình