Chuẩn bị khởi công cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng nối từ Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm tới giao lộ Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng của Quận 1.Theo thiết kế, cây cầu có 6 làn xe chạy, tốc độ thiết kế tối đa 80km/h. Cầu gồm hai phần: phần vượt sông Sài Gòn và phần cầu cạn từ góc cua Tôn Đức Thắng đến Lê Duẩn – Đinh Tiên Hoàng.
Cầu Thủ Thiêm 2 là cây cầu thứ 2 nối trung tâm thành phố với bán đảo Thủ Thiêm mà Công ty Đại Quang Minh đầu tư xây dựng. Trước đó, cuối năm 2013, UBND TP cũng đã chấp thuận chủ trương chọn Công ty Đại Quang Minh làm nhà đầu tư thực hiện dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Theo thiết kế, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn dài 360m, nối Quảng trường trung tâm KĐT Thủ Thiêm với đường Đồng Khởi (quận 1).

Đầu năm 2014, UBND TP cũng đã có văn bản giao các cơ quan chức năng rà soát quy hoạch, nghiên cứu phương án tổ chức giao thông xây dựng cầu Thủ Thiêm 3. Theo chỉ đạo của thành phố, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ tiếp cận giao thông vào đường Nguyễn Tất Thành (quận 4) và phải phù hợp với quy hoạch khu bờ tây sông Sài Gòn đã được duyệt.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay đã có 2 con đường nối trung tâm TP với bán đảo Thủ Thiêm là cầu Thủ Thiêm 1 và đường hầm vượt sông Sài Gòn, 2 cây cầu đã có chủ đầu tư là cầu Thủ Thiêm 2 và cầu đi bộ, chỉ còn cầu Thủ Thiêm 3 và 4 là đang tìm nhà đầu tư.

Một phương án thiết kế cầu do WSP Finland, một công ty chuyên về thiết kế cầu đường thực hiện