Vốn FDI vào bất động sản Đà Nẵng tăng mạnh

Hàng loạt những nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới đang đầu tư mạnh vào thị trường địa ốc Đà Nẵng khiến nơi đây trở thành thiên đường bất động sản.

Vốn đầu tư trực tiếp tăng mạnh

Theo thống kê của Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, có rất nhiều các nhà đầu tư lớn chọn nơi đây là điểm dừng chân, trong đó, nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc chiếm số lớn với 51 dự án bất động sản du lịch Đà Nẵng được triển khai, tổng số vốn đầu tư là khoảng 731 triệu USD và chiếm tới 20.9% của tổng số vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp (FDI) vào Đà Nẵng.

Tới cuối năm 2015, trong tổng số các dự án, bất động sản du lịch Đà Nẵng ghi nhận có tới 25 dự án mới được đầu tư với số vốn 1.8 tỷ USD và ước tính chiếm tới 51.9% trên tổng số vốn đầu tư của cả địa bàn thành phố. Bất động sản du lịch đang trở thành thế mạnh của thị trường bất động sản Đà nẵng và trong thực tế nó đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư về lợi nhuận bởi dòng khách du lịch không ngừng tăng.

Con sot moi cua bat dong san Da Nang
Khách du lịch tới Bà Nà Hills Đà Nẵng

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, trong những năm gần đây, khách du lịch đến với thành phố này không ngừng tăng, từ 3,8 triệu lượt năm 2014 lên 4,5 triệu lượt năm 2015, tăng khoảng 24%. Trong đó, số lượng khách quốc tế chiếm khoảng 30%. Với lượng khách tăng nhanh như vậy, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn, công suất khai thác tối đa là điều trong tầm tay với các nhà đầu tư. Đồng thời khách du lịch tăng cũng đẩy nhu cầu cho thuê căn hộ ngắn ngày Đà Nẵng tăng theo.

Hội tụ tất các các ưu thế của một thành phố du lịch, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh, đồng bộ, cách quản lý du lịch tốt cùng với việc xây dựng thành công thương hiệu điểm đến hấp dẫn, Đà Nẵng đang trở thành “thỏi nam châm hút khách”. Đây cũng là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư nước ngoài và những nhà đầu tư cá nhân như anh Lưu. Bảo toàn và tăng trưởng giá trị bất động sản theo thời gian, đạt được lợi nhuận kỳ vọng là điều nhà đầu tư nào cũng nhìn thấy ở Đà Nẵng.

Chủ đầu tư đón đầu nguồn vốn

Thống kê của Quốc Hùng cho thấy, thị trường căn hộ khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung với 2.436 căn từ 6 dự án, trong đó 89% là các căn hộ cao cấp từ dự án Vinpearl Riverfront Condotel, Ariyana Beach Resort & Suite, Alphanam Luxury Apartment, Ocean Suite (Khu B).

Phối cảnh dự án căn hộ, khách sạn, chung cư Mường Thanh - Sơn Trà.

Tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên 3.084 căn, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%, tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%).

Vào đầu Quý 3/2016, hai dự án mới sẽ được chào bán: Tourane Condotel và Condotel Central Coast Đà Nẵng, tăng thêm 800 căn cho thị trường căn hộ khách sạn và dự kiến 6 tháng cuối năm thị trường sẽ đón nhận thêm 1.629 căn từ 6 dự án, hầu hết là ở phân khúc trung cấp.

Do ảnh hưởng từ nguồn cung mới, so với Quý 4/2015, giá bán trung bình của các dự án ở phân khúc cao cấp giảm 4,8% và các dự án ở phân khúc trung cấp tăng nhẹ ở mức 0,4% trong khi giá của các dự án hạng sang không thay đổi. Các nhà đầu tư đưa ra các chương trình giảm giá nhỏ cho các khách mua sớm từ 3% đến 5%.

Cùng viễn cảnh tươi sáng của phân khúc Condotel, thị trường căn hộ bán trong năm 2016 khởi đầu với tổng số lượng căn hộ tăng mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung.

Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau la khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%). Dự án nổi bật nhất  ở khu vực trung tâm thành phố phải kể đến là dự án khu đô thị The Sunrise Bay  hay còn gọi là dự án khu đô thị Đa Phước Đà Nẵng.

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kì năm trước chào bán (giá trung bình từ 600-700 USD/m2). Dự đoán trong thời gian tới giá bất động sản căn hộ sẽ tiếp tục giao động mạnh vì có nhiều dự án bất động sản khủng đang được thực hiện tại trung tâm thành phố như: Phú Gia Compound, khu đô thị quốc tế Đa Phước,…

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.
Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Đặc biệt, tính trong 5 tháng đầu năm 2016, Quốc Hùng Team ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch bán ở thị trường căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân phúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Phân khúc bình dân có tỷ lệ bán cao dó giao dịch thành công nhiều tại dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng, do đó tỷ lệ bán trung bình ở phân khúc này tăng từ 63,5% trong năm 2015 lên 87,6% trong quý khảo sát.

Tỷ lệ bán ở phân khúc trung cấp tăng từ 78,8% trong năm 2015 lên 82,6% trong quý khảo sát nhờ số lượng căn bán cao ở toà nhà Harmony, Đà Nẵng Plaza, F.Home và the Monarchy.

Trong khi đa số (60%) khách hàng Đà Nẵng chọn mua căn hộ trong trung tâm thành phố thì phần lớn khách hàng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những thành phố khác ở Việt Nam chọn mua những căn hộ ven biển.

Theo Quốc Hùng Team quan sát, số lượng giao dịch thành công ở những nhà đầu tư nước ngoài không tăng đáng kể do nhu cầu cần làm rõ về những vấn đề pháp lý, tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài vẫn có một sự quan tâm rõ rệt về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

0913.756.339