Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ đùi gà Mỹ bán với giá bèo


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/includes/post-meta.php on line 3

Trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết câu chuyện giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ là vấn đề đã được Chính phủ thảo luận trong phiên họp cùng ngày.

“Bộ trưởng Cao Đức Phát có báo cáo trong cuộc họp Chính phủ rằng nông dân nuôi gà đang bị thịt gà Mỹ cạnh tranh với giá bất thường. Có ý kiến cũng nói đã nắm được thông tin gà cùng loại của Mỹ bán trong nước rẻ hơn nhiều khi xuất sang Việt Nam, như vậy tức là phá giá”, ông Nên thuật lại.

Theo người phát ngôn Chính phủ, khi kết luận vấn đề này, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương điều tra kỹ lưỡng nhằm xem xét có dấu hiệu bán phá giá hay không.

Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho hay gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng một kg và bán ra thị trường TP HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ. Trong khi đó, giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của hiệp hội là gần 9 USD một kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5 – 4,5 USD một kg (70.000 – 80.000 đồng).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết thêm, cơ quan này sẽ điều tra xem hiện tượng này là đơn lẻ ở Việt Nam hay đồng bộ ở nhiều thị trường khác để có hướng xử lý.

Trong khi đó, trên website Bộ Thống kê Lao động Mỹ, giá đùi gà (còn xương) trung bình tại các thành phố nước này trong tháng 5 là 1,62 USD một pound, tương đương 3,57 USD một kg (75.000 đồng). Mức giá này tăng 4,5% so với tháng trước và 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá gà nguyên con tháng 6 là 1,51 USD một pound, tương đương 3,33 USD một kg (70.000 đồng), tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái và 2,2% so với tháng trước.

Chí Hiếu


Notice: Undefined index: tie_hide_share in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/single.php on line 65