Ngân hàng Nhà nước: Ngân sách vay không ảnh hưởng mục tiêu tiền tệ


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/includes/post-meta.php on line 3

Đề xuất cho ngân sách vay 30.000 tỷ từ ngân hàng của Bộ Tài chính là vấn đề được báo chí quan tâm nhiều nhất tại buổi họp báo Chính phủ chiều 31/7. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải hai lần đứng lên trả lời xung quanh vấn đề này, đồng thời nhận được sự “chia lửa” từ Thứ trưởng Tài chính Huỳnh Quang Hải.

Đại diện Ngân hàng cho biết, nếu ngân sách cần hỗ trợ tạm thời thì cơ quan này sẽ xem xét cho vay, nhằm mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô. “Nếu ngân sách vay thì cũng chỉ là tạm thời và phải hoàn trả ngay trong năm tài chính. Các quy định hiện nay không cấm điều này”, Phó thống đốc nói.

Cũng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, khi cung ứng tiền qua một kênh nào đó, cơ quan này phải có công cụ để điều tiết trở lại, qua đó đảm bảo không ảnh hưởng đến mục tiêu của chính sách tiền tệ.

tygia-9652-1438183948-6943-1438348040.jp

Đại diện hai ngành Ngân hàng – Tài chính cam kết sẽ hoàn trả đúng hạn nếu ngân sách vay 30.000 tỷ từ Ngân hàng Nhà nước

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính – Huỳnh Quang Hải cũng khẳng định đề xuất của cơ quan này là bình thường trong điều hành ngân sách và cam kết hoàn trả ngay trong năm nếu đi vay.

Theo ông Hải, việc Bộ Tài chính đề xuất vay 30.000 tỷ không phải do thu ngân sách năm nay khó hay suy giảm. Ông cho biết thực tế trong năm có tháng thu nhiều, tháng thu ít, song 7 tháng đầu năm đã đạt 59,8% dự toán.

“Mức như vậy là cao hơn 6-7% so 2-3 năm lại đây. Dự kiến thu ngân sách cả năm sẽ đạt và vượt dự toán chứ không lo hụt thu. Nếu có vay của ngân hàng thì không khó để hoàn trả”, ông Hải nói. Trước đó, trao đổi với VnExpress ngày 28/7, một lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Tài chính cũng khẳng định việc vay này không phải để chi đầu tư phát triển. 

Trên thực tế, cách đây không lâu, Chính phủ từng giao Ngân hàng Nhà nước cùng với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước, nhằm bổ sung vốn đầu tư và phát triển, đảm bảo an toàn tài chính, tiền tệ quốc gia. Tuy nhiên, ngay sau đó, đề xuất này vấp phải ý kiến phản đối của rất nhiều chuyên gia bởi phần lớn đều cho rằng đây là biện pháp cực chẳng đã. 

T. Đức


Notice: Undefined index: tie_hide_share in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/single.php on line 65