Moody’s: Nga xếp hạng tín nhiệm rác, vốn ngoại sẽ bốc hơi 400 tỷ USD


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/includes/post-meta.php on line 3

Đây là lần thứ hai trong năm nay, xếp hạng tín nhiệm của Nga bị đánh tụt xuống mức thấp nhất. Trước đó, vào cuối tháng một, hãng Standard & Poor’s hạ tín nhiệm của Nga xuống mức “rác” lần đầu tiên trong 10 năm sau những căng thẳng tại khu vực Ukraine và giá dầu lao dốc.

Còn lần này, Moody’s hạ một bậc trên thang điểm xếp hạng tín dụng của Nga, xuống mức Ba1. Đây là mức rủi ro cao nhất để thể hiện việc không nên đầu tư. Như vậy, điểm của Nga trong mắt Moody’s hiện ở mức rác ngang bằng với Hungary và Bồ Đào Nha.

Báo cáo của Moody’s nhận định những căng thẳng giữa Nga và quốc tế, cộng thêm tình trạng đồng nội tệ giảm giá, giá dầu ở mức thấp và lạm phát lên cao sẽ tạo ra hoàn cảnh bất lợi cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây cũng như cho niềm tin người tiêu dùng. “Dù đà giảm giá dầu và đồng nội tệ đã chững lại, có phần phục hồi so với đầu năm, hậu quả của lạm phát gồm sụt giảm niềm tin và tăng trưởng sẽ tiếp tục kéo dài”, hãng này bình luận.

Nga-1-4579-1424567313.jpg

Lần thứ hai trong năm, Nga nhận đánh giá tín dụng ở mức “rác” từ các tổ chức xếp hạng lớn.

Đánh giá của hai tổ chức tín nhiệm lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài trước khi mua trái phiếu phát hành bằng tiền Nga, theo một đánh giá của JPMorgan Chase & Co.

Phía Nga không đồng tình với quyết định của Moody’s. Bộ trưởng tài chính Nga, ông Anton Siluanov cho rằng Moody’s đã bỏ qua nhiều thông tin mà phía Nga đã cung cấp về tình hình kinh tế, tài chính. Ông này cho rằng hành động của Moody’s mang màu sắc chính trị là chủ yếu.

Moody’s dự báo lượng vốn chảy ra khỏi Nga trong giai đoạn 2015-2016 sẽ ở mức 400 tỷ USD, và nền kinh tế suy giảm 8,5% trong giai đoạn trên. Còn phía Nga cho rằng GDP sẽ suy giảm 3% và lượng vốn chảy ra ở mức 115 tỷ USD trong năm 2015. Trong tháng một vừa rồi, GDP suy giảm 1,5% theo tính toán của Nga.

Với đánh giá tiêu cực từ các tổ chức trên, lãi suất trái phiếu bằng tiền Nga, thời hạn đến năm 2023 đã tăng từ 1,72% lên 6,4% trong năm qua. Đồng rouble mất giá 42% xuống mức một USD đổi 62,05 rouble trong khoảng thời gian trên. Đây là mức giảm giá lớn nhất trong số 31 loại tiền tệ mà Bloomberg theo dõi, hãng tin này cho biết.

Anh Đức


Notice: Undefined index: tie_hide_share in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/single.php on line 65