Bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai: Khó triển khai dù đã quy định!


Notice: Undefined index: tie_hide_meta in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/includes/post-meta.php on line 3

Đã hơn một tháng từ khi chính thức thực hiện quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê BĐS hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản mới. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tư hướng dẫn thực hiện. Thế nhưng, đến thời điểm này, theo Hiệp hội Bất động sản, số dự án được bảo lãnh đạt được quá ít. Nguyên nhân chính vẫn là do vướng mắc vì chưa có quy trình bảo lãnh.

Theo Đại diện Hiệp hội Bất động sản, hơn 1 tháng qua, rất nhiều dự án buộc phải tạm dừng bán hàng và xây dựng chỉ vì vướng mắc về bảo lãnh. Các chủ đầu tư rất lúng túng vì vấn đề này quá mới mẻ. Thế nhưng, chính các ngân hàng thương mại cũng cho biết họ chưa xây dựng xong quy trình bảo lãnh.

Trong một hội thảo mới đây tại Hà Nội, những vướng mắc trên đã được rất nhiều nhà đầu tư đặt ra. Chính đại diện Bộ Xây dựng đã khẳng định, cần phải sớm xây dựng quy trình bảo lãnh bởi đó là việc của ngân hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà & TT Bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định:“Luật chỉ đưa ra quy định chung, còn chi tiết nghiệp vụ liên quan đến bảo lãnh thuộc về phía ngân hàng”.

Cũng tại hội thảo này, đại diện ngân hàng Nhà nước phải cũng thừa nhận, bảo lãnh BĐS hình thành trong tương lai là lĩnh vực mới đối với ngân hàng. Giá trị bảo lãnh lớn và chính các ngân hàng còn lúng túng. Tuy nhiên, việc xây dựng quy trình bảo lãnh là việc các ngân hàng thương mại và phải sớm đưa ra.

Suốt tháng 7 vừa qua, nhiều chủ đầu tư BĐS đã chạy đôn chạy đáo tiếp cận các ngân hàng thương mại để đàm phán việc bảo lãnh.Thế nhưng, câu trả lời nhận được là vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước công bố sanh sách các ngân hàng có đủ điều kiện bảo lãnh. Và rồi chủ đầu tư còn phải chờ có hướng dẫn cụ thể về quy trình mới dám đứng ra bảo lãnh.

Ngân hàng bảo lãnh giao dịch BĐS - Có khả thi?Ngân hàng bảo lãnh giao dịch BĐS – Có khả thi?

Việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho các dự án bất động sản trong tương lai được cho sẽ là giải pháp tốt để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên việc thực hiện không phải dễ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.


Notice: Undefined index: tie_hide_share in /home/daiquangminh/public_html/wp-content/themes/jarida/single.php on line 65