Giá vàng tăng lần đầu trong 4 tuần

Giá này tương đương 31,08 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,67-34,73 triệu đồng.

Giá vàng đã có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, chủ yếu do đôla yếu đi và lo ngại quanh đàm phán nợ tại Hy Lạp. Trong phiên, có lúc giá giảm 0,2% xuống 1.179 USD một ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8 giảm 1,2 USD xuống 1.179 USD một ounce.

Đầu phiên, đồng đôla mạnh đã gây áp lực lên vàng. Tuy nhiên, khi USD yếu đi, kim loại quý đã không tận dụng được cơ hội này để tăng giá. “Thị trường đang thận trọng trước phiên họp tuần tới của FED. Tuyên bố của cơ quan này có thể sẽ thắt chặt hơn trước đây”, Bill O’Neill – đồng sáng lập hãng đầu tư LOGIC Advisors cho biết.

Phiên họp 2 ngày của FED sẽ bắt đầu vào thứ Ba tuần sau. Tuyên bố sau họp sẽ có vào chiều thứ Tư.

Số liệu hôm qua cũng cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 5 tăng mạnh nhất trong hơn 2,5 năm. Trong khi đó, niềm tin tiêu dùng cũng tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 6.

Nền kinh tế mạnh lên có thể giúp FED nâng lãi suất trong tháng 9. Việc này sẽ khiến USD mạnh hơn, đồng thời giảm nhu cầu kim loại quý.

“Chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ chỉ nâng lên một lần năm nay thôi. Câu hỏi đặt ra hiện tại là liệu việc này có thể đẩy vàng xuống dưới 1.150 USD hay không”, Hamza Khan – chiến lược gia tại ING Bank cho biết.

Kim loại quý thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro chính trị và tài chính. Hôm qua, thị trường đã được hỗ trợ phần nào từ triển vọng u ám trong đàm phán nợ Hy Lạp.

“Mọi người đều có quan điểm châu Âu có thể đối phó với việc Hy Lạp vỡ nợ tốt hơn năm 2010”, Bernard Dahdah – nhà phân tích tại Natixis cho biết. Nhu cầu vật chất yếu và các quỹ ETF vàng liên tục bán ra cũng khiến giá vàng chịu sức ép lớn.

Hà Thu