Giá vàng có thể tăng tuần tới

Giá vàng quốc tế hiện ở sát trên mốc 1.200 USD. Theo các nhà phân tích, đây là một ngưỡng tâm lý quan trọng, quyết định xu hướng tăng hay giảm của thị trường sắp tới.  

vang-india-1889-1424572916.jpg

Nhu cầu mua vàng của Ấn Độ được dự báo tăng mạnh năm nay.

Trang FXEmpire nhận định về mặt kỹ thuật, thị trường giảm trong những tuần vừa rồi chủ yếu vì đồng đôla Mỹ lên giá. Tuy nhiên, không phải khi nào tờ bạc xanh mạnh lên cũng làm giảm giá vàng. Trong quá khứ, từng nhiều thời điểm kim loại quý và đôla Mỹ có cùng xu hướng.

Trong khi đó, nhiều loại tiền tệ đang giảm giá khắp thế giới. Nhiều nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế tại châu Âu khi ngân hàng trung ương khu vực nhiều khả năng duy trì lãi suất ở mức thấp, đồng tiền chung tiếp tục giảm giá. Yếu tố này có thể tác động đến thị trường vàng khi nhiều người châu Âu mua vàng, trang tin này dự báo. Nhìn chung, FXEmpire cho rằng nếu nhận đủ  hỗ trợ, vàng có thể tăng giá trong trung hạn.

Còn Alan Knuckman, chuyên gia từ Công ty Barchart Bulls-Eye Options nói với trang Thestreet.com rằng trong trung hạn giá sẽ dao động trong khoảng 1.215 đến 1.220 USD mỗi ounce. Do đó, ông này cho rằng mức giá hiện nay đủ tốt để mua vào.

Nhu cầu mua vàng tại Ấn Độ trong những tháng tới có thể sẽ tăng mạnh nhờ nước này nới lỏng quy định nhập khẩu. Tháng 2 năm ngoái, Ấn Độ nhập 26 tấn vàng. Giới chuyên gia dự báo lượng mua trong tháng hai này sẽ lên 35 đến 40 tấn. Nhu cầu sẽ còn tăng mạnh trong mùa cưới sắp tới, bắt đầu từ tháng 3.

Ấn Độ bắt đầu nới lỏng quy định nhập khẩu vàng từ tháng 11 năm ngoái. Đến 18/2 năm nay, nước này cũng bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng đồng xu, mề đay, đồng thời cho phép các ngân hàng cho công ty nữ trang vay tiền để kinh doanh. Là nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới với 800 đến 900 tấn mỗi năm, Ấn Độ có tác động mạnh đến giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện nay tương đương 31 triệu đồng mỗi lượng, tính theo tỷ giá ngân hàng. Trước khi nghỉ Tết, vàng miếng SJC có giá 35,5 triệu đồng, vàng nữ trang và phi SJC có giá 33,4 đến 33,6 triệu đồng. Hầu hết cửa hàng trong nước chọn ngày Mồng 6 Tết (tức ngày 24/2 theo Dương lịch) để mở hàng. Nhu cầu mua vàng được dự báo sẽ tăng mạnh vào ngày Mồng 10 Âm lịch. Theo quan niệm, đây là ngày Thần Tài, ai mua vàng sẽ được gặp may mắn. Các doanh nghiệp vàng cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng mẫu mã đặc biệt cho mùa Thần Tài năm nay.

Anh Đức