Duy trì kênh đối thoại về quy định tiếp thị, quảng cáo sữa

Sổ tay hướng dẫn thực hiện Nghị định 100/2014/NĐ-CP về quản lý kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo do Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) biên soạn nhằm diễn giải, hướng dẫn cán bộ thanh tra, nhân viên y tế, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thực hiện đồng bộ, thống nhất các quy định của Nghị định 100.

Thông qua cuốn sổ tay này, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em đã mở ra một kênh đối thoại với người tiêu dùng và doanh nghiệp sữa để tiếp nhận các ý kiến phản hồi về tình hình thị trường, sản phẩm cũng như các vướng mắc khi thi hành pháp luật có liên quan đến kinh doanh và sử dụng sản phẩm. Theo PGS,TS Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, đây là lần đầu tiên vụ mở ra một kênh đối thoại với người dân và doanh nghiệp, do đó, Vụ mong muốn có được sự ủng hộ của các bên liên quan để duy trì kênh thông tin liên lạc này một cách hiệu quả. 

Người tiêu dùng đặc biệt là các bà mẹ có quyền được cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác về sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em.

Người tiêu dùng đặc biệt là các bà mẹ có quyền được cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác về sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em.

Thay mặt cho Tiểu ban thực phẩm dinh dưỡng của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (NFG-Eurocham), một nhóm gồm các doanh nghiệp sữa nước ngoài có chỗ đứng trên thị trường sữa nội địa, ông Mark Philip Boot đã hoan nghênh những nỗ lực của Bộ Y tế trong việc phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng một khuôn khổ hướng dẫn rõ ràng, minh bạch và đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Ông Mark Philip Boot khẳng định: “Nguyên tắc kinh doanh của chúng tôi là khuyến khích, bảo vệ nuôi con bằng sữa mẹ. Đồng thời, chúng tôi còn có trách nhiệm phải bảo đảm hướng dẫn sử dụng đúng các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ trên cơ sở thông tin đầy đủ, chính xác và khoa học. Tất cả doanh nghiệp thành viên cùng cam kết hợp tác cung cấp thông tin phản hồi về thực tế thực hiện Nghị định 100. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hướng dẫn các đối tác, nhân viên trực tiếp bán hàng hiểu rõ hơn về pháp luật thông qua tài liệu này”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch NFG còn cho biết, riêng trong nội bộ 6 thành viên của nhóm, NFG-Eurocham đã tự xây dựng và cam kết tuân thủ Bộ quy tắc ứng xử về tiếp thị các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ. Đây là một cơ chế tự quản mà theo đó, các thành viên sẽ giám sát, đôn đốc nhau tuân thủ pháp luật Việt Nam và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng. Sau 3 năm triển khai thực hiện và cập nhật liên tục, việc áp dụng Bộ quy tắc ứng xử đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, giúp nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, đặc biệt là phổ biến pháp luật tới các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu biết đầy đủ về pháp luật.

Trước những thành công này, NFG-Eurocham sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và cách thực hành tốt nếu Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc xây dựng một Bộ quy tắc chung cho toàn ngành sữa. Theo ông Mark Philip Boot, việc này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm xã hội và khuyến khích cơ chế tự giám sát trong cộng đồng doanh nghiệp để bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo một sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp.

NFG-EuroCham là nhóm gồm 6 doanh nghiệp đầu ngành về dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu. Tại Việt Nam, một số thành viên của tổ chức này đã hoạt động hơn 20 năm qua, với mạng lưới hơn 50.000 nhà bán lẻ và 8.000 nhân viên. Do đó, việc NFG-Eurocham đóng vai trò tích cực trong quá trình phổ biến cuốn Sổ tay cho đội ngũ nhân viên cũng như cơ sở sản xuất kinh doanh trong hệ thống phân phối sẽ góp phần không nhỏ vào hoạt động thực thi, thống nhất đồng bộ các nội dung của Nghị định 100.

(Nguồn: NFG-Eurocham)