Đức hưởng lợi 100 tỷ euro từ khủng hoảng Hy Lạp

Báo cáo của Viện nghiên cứu Kinh tế Leibniz (IWH) cho biết Đức đã tiết kiệm được số tiền lãi trị giá hơn 3% GDP giai đoạn 2010 – 2015, phần lớn nhờ cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp. Theo đó, mỗi lần khủng hoảng nợ Hy Lạp lên cao trào, trái phiếu Chính phủ Đức lại giảm. Còn khi nào tình hình được cải thiện, lãi suất này lại tăng lên.

Lãi suất giảm đã giúp Đức tiết kiệm đáng kể tiền lãi phải trả cho những người nắm giữ. Báo cáo cũng chỉ ra Đức vẫn sẽ có lợi nếu Hy Lạp vỡ nợ tất cả các khoản vay hoặc tình hình đột ngột lắng dịu. Do trái phiếu kỳ hạn dài và trung bình đã được phát hành từ trước và vẫn còn nhiều năm nữa mới đáo hạn. Trái phiếu các nước khác, như Mỹ, Pháp và Hà Lan cũng được hưởng lơi, nhưng quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

euro-6160-1439284198.jpg

Lãi suất trái phiếu giảm giúp Đức tiết kiệm đáng kể tiền trả lãi. Ảnh: Reuters

Hy Lạp đã phải cầu viện sự cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) năm 2010. Đức đã cấp tiền cứu Hy Lạp suốt 5 năm qua, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua IMF và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Hy Lạp đã lỡ hai thời hạn thanh toán cho IMF vào tháng 6 và tháng 7. Dù vậy, tháng trước, nước này cũng đã được EU cấp một khoản vay bắc cầu để giải quyết các vấn đề tài chính tạm thời. Ngày 20/8 tới, họ sẽ phải thanh toán 3,2 tỷ euro cho EU.

Hy Lạp vừa đạt thỏa thuận về gói cứu trợ lên tới 86 tỷ euro với các chủ nợ. Đến nay, Đức đã cung cấp cho nước này 90 tỷ euro và vẫn muốn áp đặt thêm nhiều điều kiện khắc nghiệt hơn nữa. Rất nhiều nghị sĩ nước này hiện vẫn phản đối cấp tiền cho đảng cánh tả Syriza của Thủ tướng Alexis Tsipras.

Hà Thu (theo BBC)