Bình tích áp – cách tính toán hệ thống bình tích áp varem

Bình tích áp Varem được ứng dụng rộng rãi trong ngành cấp nước cũng như cứu hỏa. Đây là sản phẩm được làm ra theo công nghệ cao và nhập khẩu trực tiếp từ italy. Chúng có dung tích từ 24 lít đến 2000 lít, áp lực 10 bar, 16 bar hoặc 25 bar.

Việc tính toán binh tich ap Varem sao đối với thích hợp với máy bơm nước công nghiệp là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong quá trình xây dựng hệ thống tăng áp, cứu hỏa.
Trước tiên cần phải hiểu với một bình tích áp Varem chính hãng của bất kỳ hãng nào thì màng cao su trong bình ngăn cách giữa nước và khí nén là rất dễ lão hoá nên bắt buộc chúng mình phải có sức ép khí nén trong bình thích hợp với áp suất làm việc chọn. không được phép lựa chọn sức ép vượt quá 60% áp lực tối đa của bình.

Sau đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể về cách tính toán bình tích áp như sau:
Bình sức ép Varem có chứa sẵn khí nén có sức ép là Vo và ở áp lực cho sẵn thường lấy là 1 Bar hay 10 mét nước. sức ép bơm nước là P1 = 25 mét nước thì khí nén sẽ chịu áp lực 25 mét nước. Thể tích khí nén khi đó là Vo/2.5 (cái này chúng mình sử dụng phương trình khí lý tưởng).
áp lực cắt bơm là P2=35 mét nước, lúc bấy giờ thể tích khí nén sẽ là Vo/3.5.
Hiệu số 2 thể tích tại 2 sức ép bơm nước và cắt bơm sẽ là phần thể tích nước chiếm chỗ trong bình tích áp là:
Vch = Vo/2.5 – Vo/3.5 = 0.114 Vo.
Lưu lượng bơm là Q và thời gian bơm là Tmin. khi đó ta có đẳng thức:
Vch = Q*Tmin Hay 0.114Vo = Q*Tmin hay Vo = Q*Tmin/0.114
Đẳng thức trên có nghĩa là chúng ta chọn hệ số K = 0.114 khi áp lực cắt bơm là 35 mét nước và sức ép để bơm làm việc là 35 mét nước.

Trong hệ bơm áp lực hay còn gọi là hệ tăng áp, sức ép của máy bơm công nghiệp Matra được tính toán sao cho áp nước tại vòi nước luôn đạt chuẩn là >10 mét nước. Nói như thế thì cột áp của bơm tăng áp phải tính toán sao cho:
– áp nước tại vòi nước > 10 mét (Hv)
– thắng được sức ép ma sát thành ống (Hms)
– thắng được áp lực ma sát thuỷ tĩnh (Htt)
Tổng hợp cả ba áp này đó chính là áp lực chọn bơm: Hb = Hv+Hms+Htt.
Giả sử sức ép chọn bơm được tính là 25 mét nước. Lưu lượng nước chúng ta cũng phải tính theo quan tâm của công trình để ra lưu lượng bơm. Giả sử tính được lưu lượng bơm là 14.4 m3/h hay 4 l/s. cho nên bơm chọn là Q = 4l/s, H = 25 mét.
sức ép nhỏ nhất của hệ thống chính là áp lực Hmin nước. sức ép cao nhất Hmax chọn chính là sức ép ngắt bơm. Vậy phải chọn Hmin và Hmax cách nào?
Trước hết cần chọn thể tích bình áp. Với bình áp, ta có thông số thể tích chứa nước Vn. Vn phải chọn sao cho bơm chạy không tải (không có vòi nước nào mở) ít nhất là 1 phút và khi 1 vòi nước mở thì thời gian giảm áp từ Vmax xuống Vmin cũng khoảng hơn 1 phút. Con số 1 phút này là thời gian bơm làm việc ít nhất rồi sau đó là nghỉ ít nhất để bền bơm chúng mình nhé. chúng ta có biện pháp tăng thời gian này lên tuỳ ý.
Ví dụ: 1 vòi nước có lưu lượng là 8 l/phút. Bơm có lưu lượng là 4l/s. lúc đó Vn > 8l/phút*1 = 8l, hơn nữa Vn > 4l/s *1 *60 =240 l. chúng ta có cơ hội chọn Vn = 240 l.
Bình có khả năng tích là V, có một màng cao su ngăn cách giữa khí và nước. áp lực khí Hkh phải chọn nhỏ hơn Hmin. chúng ta sẽ thấy quan hệ sau: Hkh < Hmin < Hb < Hmax. bây giờ là các con số chọn hơi sự trải nghiệm một chút bạn nhé:
– Hkh = 15 mét
– Hmin = Hb – 3 = 22 mét
– Hmax = Hmin + dP
(thông số dP, chính là chênh lệch áp được chỉnh bởi relay áp lực. Thường Relay sức ép có thông số chỉnh là 2 cột, cột áp lực và cột dP. Ở cột áp lực chỉnh đúng áp Hmin, ở cột dP thì chỉnh Hmax – Hmin. thông thường dP có tầm chỉnh nhỏ nhất là 1 bar, 1.5 bar,… tuỳ hãng)
lúc này mình giả sử mua được công tắc áp lực có dPmin = 10 mét nước. lúc đó Hmax = Hmin +10 = 32 mét
Công thức tính thể tích nước chiếm chỗ trong bồn là:
Vn = V*(Hkh+10)*(1/(Hmin+10) – 1/(Hmax+10)) = 0.186*V
Từ đó thể tích bồn cần chọn là V = Vn/0.186 = 1290 l.
>> Truy cập tại đâyy để biêt thêm về bình tích áp Varem 200 lít 10bar
Hi vọng với một vài thông tin trên bạn có khả năng lựa chọn và tính toán được thể tích bình tích áp thích hợp với đề nghị của từng hệ thống.

Mọi chi tiết xin liên lạc

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0124.761.8888